– ViVO LEGACY SE : A Closer Step to True Theatre Experience

 

– หลังจากได้ยลโฉม ViVO Legacy มาแล้วใน The Wave Magazine ฉบับที่ 67 ที่เพิ่งผ่านไปไม่นาน เราคงได้รับทราบและรับชมประสิทธิภาพของเครื่องเล่นไฮเดฟรุ่นนี้มาแล้ว ที่มีความโดดเด่นในด้านความละเอียดที่ดีมาก และสีสันที่อิ่ม ให้ละเอียดของเฉดสีที่ลึกจนเพิ่มมิติด้านลึกได้ดีทีเดียว ต้องเรียกว่า เครื่องเล่นไฮเดฟในระดับราคาเดียวกันนั้น ยากที่จะหาตัวเปรียบที่กินกันลงได้ง่ายนัก

– หลังวันหยุดสงกรานต์ผ่านพ้นไป ผมก็ได้รับเครื่องเล่นไฮเดฟตัวใหม่มา ในชื่อรุ่นว่า ViVO Legacy SE รู้แต่เพียงว่าเป็นรุ่นที่พัฒนาจาก ViVO Legacy เดิมเป็นรุ่นพิเศษ หรือ Special Edition (SE) ด้วยความเข้าใจในส่วนของ Special Edition จะต้องมีการพัฒนาอะไรที่พิเศษหรือดีขึ้นกว่าเดิม แต่เนื่องจากไม่มีรายละเอียดใดๆ ให้มาด้วย จึงได้แต่คาดเดาไปต่างๆ นานา ตอนแรกยังคิดว่า อาจเปลี่ยนชิปประมวลผลที่มีการพัฒนาดีขึ้น หรือไม่ก็พัฒนาด้านของเฟิร์มแวร์ให้ “รีด” ประสิทธิภาพออกมาให้ได้ทุกเม็ดไม่รอช้า จัดแจงแกะเครื่องออกจากกล่อง หน้าตาเหมือนเดิมทุกประการ ไม่มีช่องต่อเพิ่มเติมหรืออะไรที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม นอกจากปุ่มสวิตช์เปิด/ปิดไฟด้านหลังเครื่องที่เอาสติกเกอร์สีแดงแปะไว้เพื่อทำเป็นเครื่องหมาย เมื่อภายนอกหาความเปลี่ยนแปลงไม่เจอก็ต้องเปิดเครื่องตรวจสอบกัน เมื่อเสียบสายไฟปุ๊บ ไฟที่ตัวเครื่องติดทันที ยังนึกว่าคงไม่ได้ปิดสวิตช์ก่อนหน้านั้น แต่เมื่อกดปุ่มเปิด/ปิดแล้วดูเหมือนจะใช้งานไม่ได้ซะแล้วในส่วนของยูสเซอร์ อินเทอร์เฟสหน้าจอก็หน้าตาเดิมๆ กับ ViVO Legacy เดิม ผมลองไล่ทีละเมนูจนครบ ก็ไม่พบว่ามีอะไรเพิ่มเติมเข้ามา ทุกอย่างเดิมๆ เลยจัดแจงลองเปิดภาพยนตร์ชมกันดีกว่า เนื่องจากครั้งนี้ได้ขอให้ทางตัวแทนนำฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่พร้อมตัวอย่างภาพยนตร์มาให้ทดสอบด้วย แน่นอนว่าจะต้องมีภาพยนตร์เรื่องใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยดูมาด้วย ผมจึงเลือกดูเรื่อง SALT หนังแนวแอ๊คชั่นประเภทสวย-ดุ-อึด ด้วยความคิดเพียงขอดูสนุกๆ โดยไม่มุ่งเน้นที่จะทดสอบแต่ดูไปได้สักพัก ชักรู้สึกว่า มันมีอะไรที่ไม่เหมือนเดิม ตอนแรกคิดว่าคงเป็นเพราะภาพยนตร์ที่ให้มาต้นฉบับเป็นอย่างนั้นเอง เลยขอไล่ชมภาพยนตร์เรื่องที่เคยดูและคุ้นเคยมาอย่างดีแล้ว อย่างเช่น Avatar,Red Cliff คอนเสิร์ตซิลีน ดิออน เป็นต้น แต่ก็ยังไม่มั่นใจกับสิ่งที่ได้สัมผัสทางสายตาและหู เพราะอุปกรณ์อื่นๆ ทั้งเครื่องทีวี รีซีฟเวอร์สายสัญญาณ ผมก็ใช้ชุดเดิมๆ ที่เคยทดสอบ

– เพื่อยันยันในสิ่งที่ตัวเองได้สัมผัสว่าไม่ใช่เกิดจากไฟล์ภาพยนตร์ที่ให้มา จึงขอสลับเปลี่ยนมาใช้ฮาร์ดดิสก์ของตัวเอง และชมภาพยนตร์ในเรื่องเดียวกัน โอเค ฟันธงได้เลยว่า ไม่ใช่มาจากไฟล์ภาพยนตร์แน่ เมื่อพิจารณาจากปัจจัยแวดล้อมทั้งหมดแล้วก็เหลือแต่เพียงเจ้าตัวเครื่องเล่นไฮเดฟ ViVO Legacy SE นี่แหละ จึงได้ติดต่อไปยังตัวแทนจำหน่ายเพื่อสอบถามว่า ได้ทำการเปลี่ยนแปลงอะไรกับเครื่อง ViVO
Legacy SE รุ่นนี้บ้าง และได้ความมาคือ ได้ทำการโมดิฟายด์ และเปลี่ยนแปลงในสามจุดใหญ่ๆ ดังต่อไปนี้คือ

1. ตัดสวิตช์เปิด/ปิดไฟออก เพื่อให้กระแสไฟจ่ายตรงเข้าไปยังวงจร เพื่อให้จ่ายกระแสไฟมีความบริสุทธิ์มากที่สุด และลดโอกาสที่จะถูกแทรกด้วยคลื่นและนอยซ์ต่างๆ
2. เพื่อให้ยกระดับด้านภาพ จึงเสริมการป้องกันคลื่นแม่เหล็กให้ดียิ่งขึ้น
3. ส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญคือ การเปลี่ยนอุปกรณ์บางตัวจากเกรดมาตรฐานทั่วไป

– เป็นออดิโอเกรด สำหรับเรื่องนี้ คนที่เป็นนัก D.I.Y. หรือประเภทชอบโมฯ ชอบรื้อปรับเปลี่ยนจะเข้าใจดีว่ามันมีผลต่อภาพและเสียงขนาดไหนนี่คือต้นเหตุที่มาที่ไปของสิ่งที่ผมได้สัมผัสจากภาพและเสียงจากการรับชมภาพยนตร์เรื่องต่างๆ โดยในด้านภาพนั้น สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดคือ สีสันที่อิ่มมีความเข้มของสีดำเพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้การไล่เฉดระหว่างสว่างกับมืดได้ดีอย่างเหลือเชื่อ และแน่นอนว่า ภาพที่ปรากฏจึงดูมีมิติดีขึ้นมาก ดังเช่น ฉากในภาพยนตร์เรื่อง Avatar แม้จะดูในฉบับ 2D แต่ด้วยมิติด้านลึกที่ดีขึ้น ทำให้การชมมีความสนุกและตื่นเต้นยิ่งขึ้น ส่วนในฉากภาพยนตร์เรื่อง SALT ฉากสลัวไม่ได้ทำให้ความสวยดุของนางเอกต้องลดทอนหรือถูกกลืนเข้าไปในฉากหลัง

– สำหรับในด้านเสียงนั้น การรับฟังเสียง HD จะเป็นประสบการณ์ที่ ViVO Legacy SE มอบให้จนคุณต้องทึ่งจนไม่อยากคิดว่า ViVO Legacy SE จะเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้ (เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นครับ) รายละเอียดของเสียงสามารถรีดออกมาได้แทบจะทุกเม็ด อย่างเรื่อง SALT นั้นผมว่าประทับใจไม่น้อยแล้ว พอมาลองกับภาพยนตร์เรื่อง Saving Private Ryan ตอนยกพลขึ้นบกที่ยิงกันสนั่นยิ่งกว่าห่าฝนนั้น โอ้…แม่เจ้าโว้ย…เสียงมันช่างสะใจดีแท้ แม้คมกระสุนจะมากันเป็นห่าใหญ่ แต่เรายังสามารถสัมผัสได้ถึงทิศทางของวิถีกระสุนแต่ละลูกได้ดีเหลือเกิน ให้บรรยากาศเหมือนนั่งชมท่ามกลางสนามรบที่ห่ากระสุนวิ่งข้ามศีรษะตลอดเวลา กระสุนที่ผ่านมาบนอากาศกับที่ยิงเข้าไปในนํ้าทะเล ให้ความรู้สึกที่สมจริงจนคิดว่า คงยากที่จะให้ผมกลับไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้จากแผ่นดีวีดีเดิมๆ อีกต่อไปการอัพเกรดเป็น Special Edition ครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับนักเล่นไฮเดฟที่จะได้สัมผัสประสบการณ์ที่เข้าใกล้กับคุณภาพระดับโรงภาพยนตร์มากยิ่งขึ้น ซึ่งเชื่อว่า ทางตัวแทนคงไม่หยุดอยู่เพียงแค่นี้ คงจะต้องหาวิธีเพิ่มคุณค่าให้แก่ผู้บริโภคต่อไป ส่วนที่อาจอยู่ในข่ายที่พอจะทำได้ในก้าวต่อไป อาจเป็นด้านเพาเวอร์ซัพพลายเนื่องจากเพาเวอร์แบบสวิตชิ่งที่ใช้อยู่นั้น มักจะก่อให้เกิดนอยซ์และคลื่นรบกวนอันจะมีผลต่อคุณภาพลดทอนหากไม่มีระบบป้องกันที่ดี หลายคนจึงหันไปใช้เพาเวอร์แบบ Linear ที่จัดการปัญหาดังกล่าวได้ดีกว่า แต่ปัญหาที่ต้องแลกมาก็คือ กำลังไฟที่ลดลง จนอาจมีผลต่อกำลังไฟที่จะจ่ายเพื่อใช้งาน และอีกอย่างขนาดตัวหม้อแปลงจะใหญ่กว่ามากและมีราคาสูง หากจะอัพเกรดในจุดนี้ คิดว่าน่าจะทำเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคก็เป็นไปได้

– สำหรับการอัพเกรดเป็น Special Edition นี้ เป็นการทำโดยตัวแทนนำเข้าเองแทนที่จะมาจากโรงงานโดยตรง เนื่องด้วยประสบการณ์ที่อยู่ในวงการนี้มานาน จึงรู้ถึงความต้องการของผู้บริโภคโดยทางตัวแทนจำหน่ายขอคิดค่าอัพเกรดเพิ่มจากราคาเครื่อง (8,900 บาท) อีก 2,500 บาท เป็น 11,400 บาท ส่วนใครที่ซื้อ ViVO Legacy เดิมไปก่อนหน้านั้น ก็สามารถส่งกลับไปยังตัวแทนผ่านดีลเลอร์ทุกแห่ง หรือจะติดต่อไปยังตัวแทนจำหน่ายโดยตรงที่ ViVO Service & Maintenance Center ถนนเจริญนคร คลองสาน ก็ได้โดยจะคิดค่าโมฯ เพิ่ม 2,500 บาท ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ และเครื่องที่ผ่านการโมฯ แล้ว ยังได้รับประกันต่อจากเดิมโดยไม่สูญสิทธิ์แต่ประการใด…

หมายเหตุ: สำหรับรายละเอียดเครื่องไม่ขอนำมากล่าวซํ้าหากใครต้องการทราบรายละเอียดกรุณาหาอ่านได้จาก The Wave Magazine ฉบับที่ 67 ครับ

โฆษณา
%d bloggers like this: